ดองบล็อกมาแสนชาติได้ ระหว่างเวลาที่ผ่านไปหลายเดือน ชีวิตมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นเย้ออออ

ว่าจะมาเขียน แต่ยังเงียบกริบ จนมาวันนี้นึกคึกอย่างสุดๆจนทำให้อยากอัพจนได้ เอารูปกล้วยไม้ที่บ้านมาแปะดีกว่า!

 

เกริ่นกันหน่อย ถ้าใครที่รู้จักมักคุ้นกับเราดีก็จะรู้กันหมดว่า..... ตอนนี้เราบ้ากล้วยไม้มากๆๆค้า

เล่าย้อนไปอีกนิด ที่จริงก่อนหน้านี้ก็บ้าต้นไม้ดอกไม้ทั่วๆไปน่ะแหละ เพราะหลังจากเราเรียนจบ แล้วรอสมัครสอบป.โท ซึ่งถ้าได้เรียนจริง ก็ปีหน้าโน่น

เวลาระหว่างนี้ได้อยู่กับบ้านซะเป็นส่วนมาก เลยสนใจการปลูกเลี้ยงต้นไม้น่ะค่ะ

ต่อมาอีกสักพัก นึกได้ว่า พวกกล้วยไม้เก่าๆที่แม่เคยซื้อมาตั้งแต่สมัยยังไม่เสียก็ยังอยู่บ้างนี่นา คือแม่เค้าชอบต้นไม้มากๆเหมือนกัน ช่วงที่ต้องรักษาตัวอยู่กับบ้านนานๆก็ไปหาโน่นนี่มาเรื่อยๆ กล้วยไม้นี่ก็หลายอยู่ค่ะ มาตอนนี้รู้สึกเสียดายชะมัดที่ไม่ได้ดูแลไว้ให้ดีๆ โดยเฉพาะพวกแคทงี้TwT (แต่งี้เรียกว่าเจริญรอยตามคงได้นะเนี่ย เอิ้ก สังเกตว่าผู้หญิงตระกูลทางแม่เราเนี่ยมือเย็นกันทั้งนั้นค่ะ บรรดาป้ากับน้าก็ชอบต้นไม้มากๆกันเกือบทุกคนเลย)

พอระลึกชาติ(...)ได้ เลยไปเอากล้วยไม้ที่ยังคงเหลือรอดอยู่สามต้นมาเปลี่ยนเครื่องปลูก บำรงบำรุงใส่ปุ๋ยให้ซะใหม่ โดยอาศัยความขยันเอาใจใส่+ประสบการณ์จากการเลี้ยงต้นไม้อื่น ผลออกมาเป็นที่น่าพอใจใช้ได้ค่ะ แคทต้นนึงก็ออกดอกน้อยๆมาให้ชื่นชม โอว ชื่นใจมากมาย

และที่ชอบกล้วยไม้อีกอย่างคือ มันอึดอดทน ถึงขาดน้ำไปหลายวันก็ไม่ค่อยตาย ขนาดโดนตัดรากไปก็ยังงอกมาใหม่ได้อีก อย่างที่บางคนพูดไว้ว่า กล้วยไม้ขาดน้ำไม่ตาย แต่จะตายเพราะได้น้ำเยอะจนเน่าซะมากกว่า เหอๆๆ เราเลยเริ่มหาข้อมูลความรู้ และร้านกล้วยไม้ทางเนทไปเรื่อยๆๆๆ ทะยอยหาซื้อและสั่งซื้อมาไว้ จนตอนนี้พูดได้ว่า กล้วยไม้จะครองบริเวณบ้านหมดแล้วค่ะ 555555 บางจุดนี่หยั่งกับจะวางขายแน่ะ(ญาติแซวมา)

แล้วเราก็ได้กล้องDSLRมาแทนกล้องคอมแพคตัวเดิมที่เก่าแก่ และสุดจะเหียกจนทนไม่ไหว(ซื้อมาสมัยที่กล้องดิจิตอลแพร่หลายมาได้พักใหญ่ ถูกนะ แต่...ไม่มีแม้กระทั่งระบบโฟกัสให้ เลือกโหมดต่างๆกับกดถ่ายได้อย่างเดียว มือสั่นก็เบลอไปเลย เยี่ยมมั้ยล่ะ= =) เลยได้มาฝึกถ่ายต้นไม้ต่างๆนาๆที่บ้านเก็บไว้ดูเนี่ยแล

งวดนี้กะว่าจะแปะภาพแคทลียาก่อน เพราะนึกไปแล้วมันขำค่ะ แคท(ที่ออกดอกมาให้ต้นนั้น)เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราสนใจกล้วยไม้ ต่อมาก็สะสมสกุลอื่นๆอย่างหวายหรือแวนด้า จนกะว่าจะไม่เอาแคท เพราะมันหลากหลายไป แต่ก็จนได้ ตอนนี้น่ะบ้าแคทมากที่สุดเลยค่ะ^^" <<เพราะสกุลอย่างอื่นที่ชอบน่ะมีไว้ครบๆแล้วอ่ะจิ...

 

เอาล่ะ อ่านกันยาวพอละ มาดูกันเลยค่า

 

มาฮิน่า ยาฮิโร่

 แคทต้นนี้ต้องขอแปะเป็นอย่างแรก เพราะอยากยกให้เป็นเจ้าหญิงประจำบ้านจริง อร๊างงงง สวยสีหวาน ดอกบะเร่อ ฟอร์มสวย แถมหอมมากจนเหมือนฝันไปแน่ะ

เธอชื่อ มาฮิน่า ยาฮิโร่ ค่ะ(Blc.Mahina Yahiro) เดาว่าคนญี่่ปุ่นอาจจะเป็นผู้ผสมขึ้นมา ส่วนตัวอยากเรียกว่า มาฮินะ ยาฮิโระ มากกว่าอ่ะน๊า 55

ได้ยินมาว่าเธอเป็นไม้ปีค่ะ หมายถึง ออกดอกแค่ปีละครั้ง ซึ่งเป็นธรรมดาของแคทดอกใหญ่

อ่อ แล้วต้องขอบอกว่า ซื้อแบบติดดอกมาแบบนี้น่ะค้า ไม่ได้เลี้ยงแล้วออกเอง แหะๆๆ ตอนได้มาใหม่ๆนี่เห่อสุดๆๆ คือไม่ค่อยอยากจะเชื่อว่่าบ้านเราจะมีดอกไม้สวยขนาดนี้อยู่ได้ด้วย เอิ้กกกก เป้าหมายต่อไปของเราคือ การเลี้ยงแคท(ดอกกลาง-ใหญ่)ให้ออกดอกได้เองนี่แหละ><

าฮิน่าอีกรูป

ขออีกรูปเถอะ ถ่ายมาทางดอกข้างๆิีอีกนี้ดนึง~ เบียดกันไปนิดเพราะความใหญ่ของดอก 55 ถ้าก้านช่อยาวและบานห่างๆกันกว่านี้ล่ะก็แหล่มเลย

เกร็ดเล็กน้อย: รู้สึกว่าจะมีคนเรียกว่า ยาชิโร่ บ่อยๆเหมือนกัน แต่เราว่ามันคือ ยาฮิโร่ มากกว่านะ เห็นจากเว็บนอกว่าอย่างงี้บ่อยกว่าน่ะ

 

ตัวต่อไป เห่อพอควรเหมือนกัน

หาดใหญ่ ดีไลท์ ต้นบางพรหม

หาดใหญ่ดีไลท์ ต้นบางพรหม ค่ะ(Blc.Haadyai Delight ''Bangprom'') เจอข้อมูลมาว่าเป็นลูกผสมของ Blc.Angkinantana และ Blc.Destiny ดอกค่อนข้างใหญ่ ฟอร์มผึ่งผายดูสดใส สีเหลืองแจ่ม ที่ปากใหญ่ๆมีปื้น(?)สีแดง เป็นแคทที่หลายๆคนมีไว้สามัญประจำเรือนรังค่ะ เลี้ยงง่าย ออกดอกง่ายแทบทุกลำลูกกล้วย แถมหอมหน่อยๆด้วยนะเอ้อ

ต้นนี้ได้มาจากร้านเจ้าโปรดที่จตุจักร ซื้อติดดอกมาเหมือนกันค่ะ แฮ่ๆ แต่ตอนนี้ดอกตูมที่ติดมาอีกดอกก็บานแล้วด้วยนะ ทว่ายังไม่ไ่ด้ถ่ายไว้เลย จะโดนฝนเล่นจนเหี่ยวเร็วไปซะก่อนมั้ยนะ;w;

ปล. ที่บอกไว้ว่าต้นบางพรหม เพราะมันมีวาไรตี้อีกหลายต้นมาก ซึ่งหน้าตาก็จะต่างกันไป แต่เราก็จำไม่ได้เหมือนกันว่ามีอะไรมั่ง^^"

 

ต่อมา ตัวนี้แหละที่ทำให้เริ่มบ้ากล้วยไม้

ฮิดเดนโกลด์

แต่ไม่ใช่กอนี้นะคะ นี่เป็นกอที่แม่ซื้อมาพร้อมกัน(สองกอล่ะั้มั้ง)แล้วแบ่งให้น้าเราไปเลี้ยง พอน้าเค้ารู้ว่าเราบ้าต้นไม้ด้วยแล้ว เลยแบ่ง(กลับ)มาให้น่ะค่ะ นี่เป็นรูปตอนยังบานไม่เต็มที่

อ่ะ จับให้ดูกันชัดๆหน่อย เป็นแคทดอกเล็กค่ะ ออกดอกได้ทีเป็นช่อหลายๆดอก

เจ้าหนูนี่ทีแรกรู้แค่ชื่อจากป้ายว่า"แคทเปลี่ยนสี" ต่อมาเราเลยเจอข้อมูลเองว่า ชื่อจริงคือHidden Goldนี่เอง (แปลไทยๆว่า"ทองซ่อน"เหรอ เอิ้ก) ก็สมชื่อนั่นแหละค่ะ ตอนบานแรกๆจะเป็นสีแดงสด ต่อมาจะอ่อนลงๆจนสุดท้ายเป็นสีเหลือง สนุกดีนะ แต่สงสัยจะลืมถ่ายตอนที่มันเป็นสีเหลืองไปแล้วเอาไว้ ฮา

อ่อ เป็นแคทที่แตกกอเก่ง(มากๆ) และออกดอกง่ายด้วยค่ะ แถมเปลี่ยนสีได้อีก น่าเลี้ยงไว้ดูเล่นอีกต้นนึง

ใครอยากเห็นรูปอื่นเพิ่มเติม ดูได้ที่นี่ค่ะ เค้าถ่ายไว้หลายรูปเชียว มีตอนเป็นสีเหลืองด้วย http://sunflower05.multiply.com/photos/album/99

 

ต่อมา ชอบมากๆเหมือนกันค่ะ

โนโดซ่า

ต้นนี้ที่จริงไม่ใช่แคท แต่เป็นสกุลใกล้เคียงกัน  เธอชื่อว่า บราสซาโวล่า โนโดซ่า ค่ะ (Brassavola nodosa)

นี่สิเจ้าหญิงตัวจริง เพราะมีฉายาว่า Lady of the Night หรือ เจ้าหญิงรัตติกาล เชียวนะ อิอิ ก็สมชื่ออีกตัวค่ะ สีเค้าจะไม่สะดุดตาเท่าไหร่ แต่จะมีกลิ่นหอมจัดเฉพาะตอนกลางคืน ไม่มืดลงก็ไม่หอม ยิ่งกลางดึกสัก5ทุ่มเป็นต้นไปนี่จะหอมฟุ้งขจรขจายเลยค่ะ กลิ่นเย็นแหลมนิดๆคล้ายกับลีลาวดี บางคนก็บอกว่า หอมจนระลึกชาติได้ทีเดียว แต่พอสักตีสี่ก็จะหายหอมแล้วค่ะ แหม ฟ้ายังไม่สว่างโร่ซะหน่อยองค์หญิง รีบไปซะแล้วเหรอ^^"

รู้จักโนโดซ่าได้เพราะมีคนมาแนะนำให้ในพันทิพย์ค่ะ อยากขอบคุณเค้าจังเลย ตอนนี้มันเป็นกล้วยไม้อีกตัวที่เราชอบมากๆเลยล่ะ

ต้นนี้เป็นต้นที่สองที่เรามีค่ะ ซื้อติดดอกตูม เอามาใส่กระถางไว้หน้าประตูบ้าน จะได้ออกมาดมง่ายๆ ฮิฮิ เราว่าเป็นกล้วยไม้ที่เหมาะกับคน(ชอบอยู่)กลางคืนอย่างตัวเองมากเลย ใช้เวลาตอนกลางคืนเยอะ มีโอกาสได้ดมมากกว่า

 

สุดท้ายของงวดนี้แระ เพราะแคทอื่นๆยังไม่ค่อยมีบานกันเท่าไหร่ กร๊าก

แคทอะไรหนอ

แม่หนูต้นนี้ไม่รู้ชื่อจริงๆค่ะ เคยเอาไปโพสกระทู้ถามในเรือนกล้วยไม้พันติ๊บมาแล้ว ก็ได้ชื่อคู่ผสมที่เป็นได้หลากหลายเลย ขอลอกๆประวัติจากกระทู้นั้นมาเลยละกัน 55

คือ วันนั้นไปจตุจักร ขากลับเดินผ่านร้านนึงที่เค้ากำลังเก็บของกลับ เห็นสาวน้อยต้นนึงเข้า ดอกคล้ายๆที่เคยเห็นภาพในเนทแล้วติดใจ เลยเข้าไปดู ทีแรกก็กะจะถามชื่อเฉยๆ แต่แม่ค้าตอบมาแค่ว่า"เอาไปเลย 100นึง" และเค้าก็ไม่รู้ชื่อเหมือนกัน แต่ยิ่งดูก็รู้สึกว่าน่ารัก อดไม่ไหว เลยพากลับบ้านมาด้วยจนได้

ตอนถ่ายนี่ดอกเหี่ยวไปแล้วน่ะค่ะ สีจริงของเค้า หรือดอกชุดต่อไปน่าจะเข้มสวยกว่านี้ ยึดถือเอาว่าแม่หนูน่าจะมีสายเลือดฮาวายเอี้ยน เวดดิ้งซอง ไม่ก็เป็นแคนดี้ทัฟ คือไม้ลูกผสมนี่ฟันธงได้ยากค่ะ เผลอๆอาจเป็นไม้เพาะเมล็ดอีก ซึ่งลักษณะจะต่างกันไป แม้มาจากฝักเดียวกัน

ที่แน่ๆกลิ่นนี่หอมเหมือนขนมเลยล่ะ แฮ่ หวานทั้งสีทั้งกลิ่น แต่ตอนนี้คงต้องบำรุงอีกเยอะๆ จะได้ออกดอกน่ารักๆมาให้ดู

 

งวดนี้ก็หมดเท่านี้แล้วล่ะค่ะ ....แปลว่ามันต้องมีงวดต่อๆๆไป เอิ้กกกก

ก็หวังว่าจะได้เป็นการแนะนำให้รู้จักกล้วยไม้กันมากขึ้นนะคะ มาปลูกต้นไม้ลดโลกร้อนกันเถอะค่า~

 

ปล1. เรามีที่ดินเป็นมรดกจากแม่อยู่ที่สองที่ ฝันๆฟุ้งๆอยู่ว่าจะไปทำสวนกล้วยไม้ขาย กร๊ากกกก

ปล2. รูปทั้งหมดใช้Nikon D60ถ่ายค่ะ ยังต้องฝึกอีกเย้อ

edit @ 8 Nov 2008 20:48:38 by Reiko-Lion

edit @ 8 Nov 2008 20:56:17 by Reiko-Lion

Comment

Comment:

Tweet

สวยจริง ๆ ที่บ้านมีสกุลแคทลียากำลังออกเยอะมาก เช่น
ลักกี้มังกร รัติกาล ควีนสิริกิตต์ มาฮิน่า ยาฮิโร่
ปากนกแก้ว ลูกต้น

#11 By sama (125.26.75.10) on 2009-12-02 14:01

อ่า ชอบแคทสีชมพูกับสีแดงจัง โดยเฉพาะสีแดงน่ารักกเลย แถมเปลี่ยนสีได้อีก confused smile

#10 By ^ hotaru ^ on 2009-06-12 12:43

ขอบคุณครับ big smile

#9 By น้ำหอม (118.172.33.69) on 2009-01-26 17:08

ผมก็ชอบปลูกกล้วยไม้เหมือนกัน
เพิ่งจะทำเว็ปเสร็จประมาณเดือนเศษ
แบ่งกันชมครับ ตรวจสอบชื่อสกุล-ชื่อ- ชื่อคู่ผสมได้ครับ
โนโดซ่าถ้าปลูกไว้มุมบ้าน(ที่มืด)ต้นลมกลางคืนจะส่งกลิ่นหอมชื่นใจทั่วทั้งบ้านครับ#8 By ยศวัจน์ (58.9.90.35) on 2008-11-21 19:25

ผมก็ชอบปลูกกล้วยไม้เหมือนกัน
เพิ่งจะทำเว็ปเสร็จประมาณเดือนเศษ
แบ่งกันชมครับ ตรวจสอบชื่อสกุล-ชื่อ- ชื่อคู่ผสมได้ครับ
โนโดซ่าถ้าปลูกไว้มุมบ้าน(ที่มืด)ต้นลมกลางคืนจะส่งกลิ่นหอมชื่นใจทั่วทั้งบ้านครับ#7 By ยศวัจน์ (58.9.90.35) on 2008-11-21 19:24

ผมก็ชอบปลูกกล้วยไม้เหมือนกัน
เพิ่งจะทำเว็ปเสร็จประมาณเดือนเศษ
แบ่งกันชมครับ ตรวจสอบชื่อสกุล-ชื่อ- ชื่อคู่ผสมได้ครับ
โนโดซ่าถ้าปลูกไว้มุมบ้าน(ที่มืด)ต้นลมกลางคืนจะส่งกลิ่นหอมชื่นใจทั่วทั้งบ้านครับ#6 By ยศวัจน์ (58.9.90.35) on 2008-11-21 19:24

สวยมากเลยค่ะ เห็นแล้วสบายตาสบายใจดีจัง บ้านฉันก็มีกล้วยไม้เหมือนกันค่ะ แม่เป็นคนปลูก ส่วนลูกดูอย่างเดียว แหะ แหะ

ที่เคยปลูกเองก็แค่ต้นมะลิแต่รู้สึกจะกลับบ้านเก่าไปแล้ว แต่บ้านฉันที่หอมๆนี่ดอกวาสนาค่ะ หอมเย็นๆดีเหมือนกัน

#5 By ยูเอะ (61.91.188.172) on 2008-11-12 23:12

อยากไปบ้านเพื่อนไปดูฟาร์มกล้วยไม้ คริๆ ^O^
บ้านชั้นเหลือแค่กล้วยตานีปลายหวีเหี่ยวเอง

ป.ล.รอเงินหนาๆแล้วออกไปเซิ้งกันนะด่าหลิง~

#4 By ยุยโกะ (124.121.66.145) on 2008-11-11 10:07

สวยจังเลย

ที่บ้านก็มีนะ แต่ไม่ได้เลี้ยงเอง
ถ้าเราเลี้ยงเองมันต้องตายแหงๆเลย เหอะๆ

#3 By Zodiac.L. on 2008-11-09 20:54

มองภาพแล้วเหมือนกลิ่นกล้วยไม้ลอยเตะจมูกหัก
สวยยยยยยย XD~~~

ชอบสาวน้อยภาพสุดท้ายจริงๆให้ตาย สีหวานน่ากิน

#2 By eฺ-mäil666 on 2008-11-08 21:10

สวยยยยยย cry

สมัย ม.ต้น เราก็บ้ากล้วยไม้เหมือนกัน เลี้ยงไว้เต็มบ้านเลย แต่เราชอบเลี้ยงกล้วยไม้พวกที่เป็นระบบรากอากาศมากกว่า เพราะขี้เกียจยุ่งยากเรื่องเครื่องปลูก แล้วก็ชอบดูรากมันด้วย ยาวๆย้วยๆสวยดี